Quốc hội "quyết" nâng hạn visa du lịch, visa điện tử lên 90 ngày

25/06/2023 15:29:23 GMT+7

Quốc hội vừa thông qua việc nâng hạn visa du lịch, visa điện tử lên 90 ngày, nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày

Sáng 24-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2023.

Quốc hội chốt nâng hạn visa du lịch, visa điện tử lên 90 ngày - Ảnh 1.

Khách du lịch tại TP HCM.

Theo đó, về thị thực (visa) có giá trị một lần hoặc nhiều lần, với thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày. Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 180 ngày.

Thị thực ký hiệu HN (cấp cho người vào dự hội thảo, hội nghị tại Việt Nam), DL (cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch), EV (visa điện tử) có thời hạn không quá 90 ngày.

Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT có thời hạn không quá 1 năm.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh Lê Tấn Tới trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu về dự án luật. Về thời hạn và giá trị của thị thực, đa số ý kiến nhất trí với dự thảo luật; có ý kiến đề nghị giải thích cụ thể nhiều lần là như thế nào; có đề nghị đổi các quy định tính "tháng" bằng tính "ngày" cho thống nhất.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã rà soát, chỉnh lý các quy định về thời hạn của thị thực để thống nhất thay đổi cách tính "tháng" bằng tính "ngày", trường hợp thời hạn 12 tháng được tính là 1 năm. Còn thị thực có giá trị nhiều lần là loại thị thực cấp cho người nước ngoài, được sử dụng để nhập, xuất cảnh Việt Nam nhiều lần trong thời hạn của thị thực.

Về mở rộng các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử, một số ý kiến nhất trí quy định mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ; đề nghị Chính phủ rà soát, bổ sung danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

UBTVQH đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo bổ sung vào tài liệu gửi Quốc hội dự thảo Nghị quyết về danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử. Ngay sau khi Luật được thông qua và có hiệu lực, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết để kịp thời triển khai trong thực tiễn.

Về nâng thời gian cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu từ 15 ngày lên 45 ngày, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật; một số ý kiến đề nghị làm rõ căn cứ của quy định 45 ngày; đề nghị tăng lên 60 hoặc 90 ngày.

UBTVQH cho rằng việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày là đạt mức trung bình trong khu vực, qua đó, sẽ nâng cao tính cạnh tranh trong khu vực của Việt Nam trong thu hút du khách; tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế. Do vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên như dự thảo Luật do Chính phủ trình.

B.H.Thanh - Minh Chiến

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/quoc-hoi-quyet-nang-han-visa-du-lich-visa-dien-tu-len-90-ngay-20230624092306316.htm

 

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

ĐẶT PHÒNG

KHÁCH SẠN BẠCH MÃ

NGÀY ĐẾN
NGÀY ĐI
LOẠI PHÒNG
SỐ LƯỢNG

Hỗ trợ

Lễ Tân

Dịch vụ

Thư viện ảnh