Thịt rộng mắm

17/09/2015 16:12:18 GMT+7

 Người miền Trung chuộng món ăn dân dã này không chỉ vì vị ngon đậm đà, hài hòa của từng miếng thịt thơm dẻo, mà còn bởi sự tiện lợi, cách chế biến đơn giản và thời gian bảo quản khá lâu.

Thịt rộng mắm (thịt ngâm nước mắm) là một trong những món ngon quen thuộc của người Việt, nhất là đối với người miền Trung.

 

Ở quê tôi, các bà các mẹ luôn tranh thủ ít thời gian làm thịt heo rộng mắm để đãi khách vào dịp lễ, tiệc hoặc để dành ăn trong những ngày mùa bận bịu. Món ăn này không yêu cầu cao về cách thức thực hiện nhưng lại đòi hỏi nhiều về việc chọn nguyên liệu. Thịt được dùng để ngâm thường là thịt ba chỉ, phải tươi ngon, được cắt ra thành từng thớ nhỏ, dài chừng 1 gang tay, dày độ 3cm là vừa. Tiếp đến là cho thịt vào nồi nấu chín. Để tránh thịt bị rời sau khi luộc, chúng ta có thể quấn chỉ quanh mỗi miếng thịt. Thịt luộc nêm thêm ít muối, sau khi luộc chín phải nhanh chóng xả lại bằng nước lạnh để miếng thịt trắng và săn chắc hơn.

Bước kế tiếp là nấu nước mắm ngon với đường cho đến khi đường tan hết. Thường thì cứ một kilogam đường sẽ đun với một lít nước mắm, hoặc tùy vào khẩu vị của gia đình mà gia giảm sao cho phù hợp. Đặc biệt, nếu mắm càng ngon thì thành phẩm sẽ càng thơm đậm đà, do vậy, khâu lựa chọn nước mắm đặc biệt được chú trọng. Sau khi nước mắm đường nấu sôi để nguội, chúng ta tiến hành xếp thịt vào trong hộp thủy tinh lớn, đổ hỗn hợp đã chuẩn bị sao cho vừa ngập thịt là được. Để thịt không bị trồi, chúng ta có thể đặt ngửa chén sứ lên trên để các miếng thịt ngập đều trong nước mắm đường. Đậy kín nắp tránh luồng gió vào trong, chờ khoảng 1 tuần là có thể ăn ngay.

Thịt rộng mắm khá dễ ăn, ít béo ngậy, cả người lớn lẫn trẻ em đều rất thích. Vì thế, trong bàn tiệc gia đình, món ăn hấp dẫn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm để mọi người cùng nhau thưởng thức. Thịt được xắt thành từng lát mỏng ăn với cơm, bún, bánh chưng, bánh tét… quả thật rất ngon. Song, người miền Trung đặc biệt khoái khẩu hơn cả là dùng bánh tráng gạo cuốn với thịt và rau. Hễ bận bịu công việc không có thời gian chuẩn bị cơm, cuốn bánh thơm ngon dung dị sẽ chiều lòng cái bụng đói meo của người thưởng thức. Có lẽ vì độ ngon và sự tiện lợi mà dẫu có đi xa, người dân quê tôi vẫn chẳng thể quên được vị mặm mà hài hòa, thơm dịu, làm nên hương vị đặc trưng của món ăn bình dân này.

Hơn nữa, để tránh lãng phí, nước mắm ngâm thịt còn lại, chúng ta có thể giữ lại để nêm vào các món kho, hương vị cũng đậm đà không kém.

Thanh Ngân

 

nguonlangvietonline.vn

ĐẶT PHÒNG

KHÁCH SẠN BẠCH MÃ

NGÀY ĐẾN
NGÀY ĐI
LOẠI PHÒNG
SỐ LƯỢNG

Hỗ trợ

Lễ Tân

Dịch vụ

Thư viện ảnh