Mỳ vằn thắn.
Thế rồi với cách chế biến của người đầu bếp, món mỳ được thay đổi để phù hợp với khẩu vị người Việt và có nét riêng. Qua thời gian món ăn này còn được “biến tấu” với nhiều phụ liệu làm cho bát mỳ thêm màu sắc hấp dẫn. Một bát mỳ vằn thắn đầy đủ gồm có: mỳ, vằn thắn (sủi cảo), thêm thịt xá xíu, nấm hương, lát trứng luộc, lát gan luộc, miếng bóng, rau cải, hẹ và tôm tươi đã bóc vỏ.
Hai nguyên liệu chính là mỳ và sủi cảo được làm khá cầu kỳ: Sợi mỳ được làm từ bột và trứng, sau đó cán mỏng nên sợi vừa dai vừa giòn, lại giữ được màu vàng ươm bắt mắt.
Vằn thắn có nhân tôm tươi giã nhỏ và thịt nạc vai trộn với nước mắm, hạt tiêu... được gói trong một lớp bột mỳ cán thật mỏng. Nước dùng được ninh từ xương lợn, sá sùng khô, đầu tôm, tôm nõn, gừng và một số vị thuốc Bắc.
Có thể điểm mặt quán mỳ vằn thắn chuẩn vị ở Hà Nội: Số 9 Đinh Liệt, 22 Hàng Phèn, 40 Tuệ Tĩnh.
Hà Anh
____________________________________________________