5 tác dụng tuyệt vời của mộc nhĩ

23/02/2017 22:04:10 GMT+7

Không chỉ là một loại thực phẩm góp phần cho các món ăn thêm ngon, mộc nhĩ cũng có tính chất dược liệu quan trọng và đã được sử dụng như một vị thuốc thảo dược trong các bài thuốc của y học cổ truy

Đặc tính của mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen (Nấm mèo, nấm tai mèo) có tên khoa học là Auricularia auricula, là những ký sinh trùng phát triển trên những cây có tán lá rộng hoặc trên những cây đã chết, chủ yếu vào mùa xuân, hạ, thu.

Loại nấm này tồn tại và phát triển tại các nước trong khu vực Châu Á và tại một số hòn đảo của Thái Bình Dương, những nơi có khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều.


Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao củ người dân trên khắp thế giới, nhiều nhà sản xuất đã tiến hành nuôi cấy loại nấm này theo phương pháp nhân tạo, nuôi trên các bản gỗ.

Mộc nhĩ đen có chứa các thành phần hoạt tính như: lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có tác dụng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.

Công dụng tuyệt vời của mộc nhĩ

Dưỡng da, làm đẹp: Mộc nhĩ rất giàu protein, hàm lượng protein trong nó không thua kém thực phẩm động vật, vì vậy nó còn được mệnh danh là "đồ mặn trong các món chay". Ngoài ra, hàm lượng vitamin E phong phú giúp dưỡng trắng làn da. Quan trọng nhất, hàm lượng sắt trong mộc nhĩ rất cao. Nói đến bổ sung sắt, người ta thường nghĩ đến rau chân vịt, thịt nạc, gan động vật, nhưng thực chất trong tất cả các loại thực phẩm, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao nhất, gấp hơn 20 lần rau chân vịt, hơn 7 lần gan lợn. Vì thế đây chính là siêu phẩm dưỡng da, bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.


Giảm béo, thanh lọc đường ruột, phòng chống kết sỏi: Trong mộc nhĩ có giàu chất xơ và một loại Collagen thực vật đặc biệt. Hai loại vật chất này có thể thúc đẩy tràng vị nhu động, chống táo bón, giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải vật chất có độc qua đường phân, đồng thời có tác dụng phân giải nhất định những dị vật trong cơ thể như sỏi mật, sỏi thận. Đối với những người mắc bệnh viêm túi mật và sỏi giai đoạn đầu, duy trì hàng ngày ăn mộc nhĩ 1 - 2 lần, trong 2 - 5 ngày sẽ giảm được triệu chứng đau nhức, buồn nôn.


Phòng các bệnh về mạch máu tim, mạch máu não: Mộc nhĩ chứa vitamin K và các vật chất khoáng phong phú như canxi, magie, có thể giảm thiểu máu kết tụ, phòng tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó còn có tác dụng phòng và trị xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành.

Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết chống tụ, những người có bệnh xuất huyết không nên ăn. Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.


Tóc bạc sớm ăn nhiều mộc nhĩ: Mọi người đều biết, tóc bạc sớm có liên quan đến tinh thần căng thẳng, lo nghĩ quá độ. Các chuyên gia khuyên rằng, để phòng và trị tóc bạc sớm, ngoài việc điều tiết tinh thần, còn phải chú ý ăn uống tăng cường nguyên tố vi lượng và hấp thụ vật chất dinh dưỡng có tác dụng làm đen tóc, thúc đẩy tóc đen mọc bình thường.

Sắt và đồng là những nguyên tố vi lượng quan trọng giúp hình thành sắc tố đen tóc. Những người tóc bạc sớm nên ăn nhiều thực phẩm có chứa hai nguyên tố trên, như hàu, gan động vật, hạt đào, lạc... Đặc biệt là những thực phẩm có tác dụng làm đen tóc như mộc nhĩ đen, vừng đen, gạo nếp cẩm...

Mai Phương

 

Nguồn:langvietonline.vn

ĐẶT PHÒNG

KHÁCH SẠN BẠCH MÃ

NGÀY ĐẾN
NGÀY ĐI
LOẠI PHÒNG
SỐ LƯỢNG

Hỗ trợ

Lễ Tân

Dịch vụ

Thư viện ảnh