Mộc nhĩ trắng - Vị thuốc trường thọ

28/05/2018 16:18:24 GMT+7

Mộc nhĩ trắng không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Việt mà nó còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Mộc nhĩ trắng còn có tên gọi khác là bạch nhĩ tử, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ, ngân nhĩ.

Theo Đông y, mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm, nhuận phế, dưỡng vị, sinh tân, rất thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não...

Mộc nhĩ trắng cũng rất tốt cho người có hội chứng âm hư nội nhiệt, biểu hiện bằng các dấu hiệu như người gầy, miệng khô họng khát, đầu choáng, mắt hoa, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bức bối không yên, hay ra mồ hôi trộm, ngủ kém, dễ mộng mị, đại tiện táo, tiểu tiện đỏ...


Theo y học hiện đại, mộc nhĩ trắng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể (đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào), nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương. Nó cũng giúp cải thiện chức năng của gan và thận; thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, mộc nhĩ trắng còn có tác dụng chống phù và chống phóng xạ ở một mức độ nhất định.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ mộc nhĩ trắng

Chữa mất ngủ, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, đau lưng: Mộc nhĩ trắng 20g, đỗ trọng sao 20g, linh chi 10g, đường phèn 150g. Đỗ trọng, linh chi sắc riêng làm 3 lần. Cho mộc nhĩ trắng và đường phèn vào nước sắc linh chi, đỗ trọng rồi nấu cho ngân nhĩ chín nhừ, thêm đường vừa ăn.

Chữa mất ngủ, mồ hôi trộm, di tinh: Mộc nhĩ trắng 10g, củ súng 500g, nho khô 20g, gạo 100g, đường 30g. Củ súng ngâm xay lọc tinh. Mộc nhĩ trắng ninh nhừ rồi nấu với gạo và bột củ súng. Khi ăn cho đường, rắc nho lên.


Trị chứng mất ngủ, buồn phiền, rạo rực, miệng khô, họng khát: Mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen tươi 30g, nước luộc gà và gia vị vừa đủ. Mộc nhĩ làm sạch rồi luộc cho đến khi thật trong thì vớt ra. Hạt sen bóc bỏ vỏ ngoài và tâm rồi đem hầm với nước luộc gà, khi chín thì đổ mộc nhĩ trắng vào, chế thêm gia vị rồi dùng làm canh ăn.

Chữa ngủ không yên giấc: Mộc nhĩ trắng 6g, linh chi 9g, đường phèn 15g. Các vị cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trong 2 - 3 giờ. Ăn nóng.

Bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa mạch, viêm gan mạn: Mộc nhĩ trắng 20g, nấm hương 50g, cà chua 50g, chim cút 1 con, trứng chim cút 6 quả, rượu chát 12g, gừng 2g, hành 5g, muối, mì chính vừa đủ. Chim cút làm sạch bỏ ruột ướp rượu, muối khoảng 20 phút, cho vào nồi, đổ nước đun sôi vớt bọt rồi cho rượu, gừng lát mỏng, hành hầm trong 30 phút. Vớt chim ra, cho trứng cút đã luộc chín, ngân nhĩ, đun thêm 15 - 20 phút nữa, cho cà chua thái mỏng vào đun một lát, nêm mì chính vừa ăn.

Chữa chóng mặt, mờ mắt: Mộc nhĩ trắng 20g, câu kỷ 10g, gan gà 100g thái mỏng, cho ít rượu vang, gừng, muối, xì dầu, bột đảo đều. Mộc nhĩ trắng ngâm nở xé miếng nhỏ. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi bỏ bọt, đun đến khi gan chín là được.

Chữa béo phì, tiêu mỡ bụng: Mộc nhĩ trắng 10g, măng tre khô 10g, trứng gà 1 quả, gia vị vừa đủ. Tất cả nấu thành canh ăn.

Chữa vết thương lở loét: Mộc nhĩ trắng 20g, vỏ quả bí đỏ 20g. Hai thứ phơi khô, đốt thành than, rắc làm 2 - 3 lần trong ngày. Dùng liền nhiều ngày.

 

Chữa băng huyết, rong kinh: Mộc nhĩ trắng 100g, cả cây cứt lợn 50g, lá ngải cứu 30g. Mộc nhĩ trắng hấp cách thủy cho chín, phơi khô, tán bột. Các dược liệu khác phơi khô, cũng tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật ong làm viên 15g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên với nước chè nóng.

Chữa kiết lỵ: Mộc nhĩ trắng 20g, lá dạ cẩm 10g, mã đề 10g, núm quả chuối tiêu 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, hạ thổ, rồi sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa bệnh biếng ăn, rối loạn tiêu hoá, bụng đầy, trẻ con bị kinh phong, cảm nắng, ruột tắc do phân vón cục: Mộc nhĩ trắng với lượng vừa phải, dùng nước sôi để nguội rửa sạch, bỏ trong lọ thuỷ tinh, lại rót nước sôi để nguội vào, đậy kín, ngâm trong 1 ngày sau đem uống.

Chữa ho khan, ho ra máu: Mộc nhĩ trắng 30g, đường phèn 30g. Mộc nhĩ trắng ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, cho vào bát cùng đường phèn và nước, đem chưng cách thủy trong 30 phút, chia ăn vài lần.

Chữa bệnh tiểu đường, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc gan: Mộc nhĩ trắng 20g, câu kỷ tử 25g, trứng gà 2 quả, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ trắng làm sạch, đập trứng lấy lòng trắng. Câu kỷ tử và ngân nhĩ nấu chín cho lòng trắng trứng và đường phèn vào đun thêm 1 lúc, ăn nóng.

Chữa khản tiếng, các chứng phù nề, tiểu tiện sẻn, đại tiện táo kết: Mộc nhĩ trắng 20g, gia vị vừa đủ. Mộc nhĩ trắng làm sạch, thái sợi nhỏ, nấu chín cho gia vị vào và ăn nóng.

Chữa bệnh tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu: Mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen 1g. Hai thứ ngâm nước ấm cho nở hết rồi làm sạch, đem chưng cách thủy với nước và đường phèn, chia ăn 2 lần.

 

Lưu ý:

- Cần lựa chọn mộc nhĩ thật cẩn thận, với các loại mộc nhĩ đã bị biến chất tuyệt đối không dùng vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ khác gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

- Mộc nhĩ trắng nên chia ăn nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng không tiêu hóa hết; Theo các dược sĩ, mỗi người chỉ nên dùng khoảng 8 - 16g/ngày.

- Người bị cảm cúm, phong hàn, người đại tiện lỏng không nên dùng.

 

Thu Thủy

 

 

 

Nguồn: langvietonline.vn

ĐẶT PHÒNG

KHÁCH SẠN BẠCH MÃ

NGÀY ĐẾN
NGÀY ĐI
LOẠI PHÒNG
SỐ LƯỢNG

Hỗ trợ

Lễ Tân

Dịch vụ

Thư viện ảnh